Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng kỳ Hà phối hợp trong công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

 

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sáng ngày 31/1/2020 (nhằm ngày mồng 7 Tết Canh Tý), tại cảng Chu Lai-Trường Hải. Đại diện các cơ quan chức năng có liên quan gồm: Sở y tế tỉnh Quảng Nam, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà, Trạm Biên Phòng cảng Chu Lai-Trường Hải, và công ty TNHHMTV cảng Chu Lai -Trường Hải đã có cuộc họp bàn về các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tại khu vực Cảng Chu Lai-Trường Hải.

Theo báo cáo của Đại diện Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, tính đến ngày 31/01/2020, trên địa bàn Quảng Nam chưa ghi nhận trường hợp xác định viêm phổi cấp tính do chủng mới của virus Corona gây ra. Tính trên địa bàn cả nước đã phát hiện 3 trường hợp dương tính với virus Corona hiện cả 3 trường hợp đều đã được cách ly điều trị.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà chủ động chuẩn bị các phương án chống dịch và thực hiện ngay các yêu cầu chỉ đạo của các cấp trên, công tác chuẩn bị phối hợp với đoàn kiểm dịch của Sở y tế, Biên phòng cảng Chu Lai nắm thông tin về việc theo dõi thân nhiệt các thuyền viên trên tàu có cảng rời cuối cùng từ Trung Quốc nhập cảnh tại cảng Chu Lai-Trường Hải. Đại diện trạm Biên Phòng, và công ty TNHHMTV cảng Chu Lai-Trường Hải cũng phát biểu về các phương án chủ động phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh theo chức năng nhiệm vụ của mình.

Cảng cảng Chu Lai-Trường Hải là đơn vị thường xuyên đón các tàu nước ngoài, với bình quân mỗi tháng đón khoảng mười lăm lượt tàu từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông cùng với đó là khoảng mười chuyến tàu chuyển cảng từ Nội địa, và là trung tâm Logistics của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung gắn với luồng giao thông thuận tiện nút giao thông cầu vượt hai tầng nối quốc lộ 1, đường sắt Bắc - Nam, cảng Chu Lai và đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Do vậy để tiếp tục tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, không để xảy ra tình trạng ùn ứ, ách tắc hàng hóa do đợt dịch viêm phổi cấp tính do chủng mới của virus Corona gây ra, các cơ quan đơn vị đóng quân trên địa bàn Cảng có liên quan đến hoạt động Logictics đều nâng cao tinh thần ứng phó, chủ động bố trí lực lượng, tăng cường nhân lực để giải quyết thủ tục nghiệp vụ trên cơ sở đảm bảo vệ sinh dịch tể, với phương châm, không để CBCC người lao động mắc virus Corona.

Hình ảnh cuộc họp sáng ngày 31/01/2020 tại cảng Chu Lai-Trường Hải

Kết luận tại cuộc họp, đại diện sở Y Tế tỉnh Quảng Nam nêu rõ: Nghiêm túc quán triệt chỉ đạo của Ban bí thư Trung ương và Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh. Tuy hiện nay, Quảng Nam chưa xuất hiện trường hợp nhiễm vi rus Corona nào nhưng địa bàn cảng Chu Lai - Trường Hải là khu vực thường xuyên tiếp nhận các tàu hàng từ Trung Quốc cập cảng, nên việc chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện hậu cần, trang thiết bị, hạ tầng cơ sở, nhân lực … phải được gấp rút thực hiện. Đây cũng là lúc cần tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn cho CBCC cũng như người dân về phương pháp, cách thức phòng chống bệnh và xử lý khi có tình huống lây nhiễm phát sinh.