Hải quan Quảng Nam: Đón đầu nguồn thu từ các dự án lớn

Nhiều dự án đầu tư lớn đang được triển khai trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Đón đầu nguồn thu này, Cục Hải quan Quảng Nam đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp…

hai quan quang nam don dau nguon thu tu cac du an lon
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà. Ảnh: T.H.

Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp

Hàng loạt dự án lớn vừa được đầu tư tại Quảng Nam mở ra nhiều hứa hẹn cho giao thương hàng hóa XNK tại tỉnh này. Cục Hải quan Quảng Nam cũng đã nhanh chóng có những giải pháp hỗ trợ các DN thực hiện dự án.

Ngày 24/3, tại cảng Chu Lai – Trường Hải, lô hàng trái cây đầu tiên gồm 30 container (600 tấn chuối), trị giá 540.000 USD đã được Công ty THADI, thuộc Tập đoàn THACO Trường Hải -xuất khẩu sang Thanh Đảo (Trung Quốc). Lô hàng trái cây xuất khẩu này mở đầu cho kế hoạch xuất khẩu hơn 300.000 tấn trái cây năm 2019 và mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn trái cây đến năm 2021 của Công ty THADI và Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai (HNG).

Để hỗ trợ cho dự án xuất khẩu quy mô lớn này, lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Nam đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà trực tiếp làm việc, trao đổi với DN để có phương án hỗ trợ tốt nhất cho việc xuất khẩu hàng hóa. Lô hàng đầu tiên đã được xuất khẩu với thủ tục nhanh chóng, thuận lợi.

Không chỉ có dự án xuất khẩu nông sản nêu trên, cuối tháng 3/2019, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải đã khởi công 4 dự án lớn trong khu Kinh tế mở Chu Lai với quy mô vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng. Trong đó có Dự án Khu công nghiệp cơ khí và ô tô mở rộng có diện tích 115 ha, tổng vốn đầu tư cho hạ tầng là 1.600 tỷ đồng để thu hút, phát triển tiếp công nghiệp hỗ trợ nhằm giảm giá thành và gia tăng tỷ lệ nội địa hóa cho ô tô du lịch đạt trên 40%, đáp ứng điều kiện để xuất khẩu sang các nước trong khu vực ASEAN vào năm 2020.

Cùng với đó là dự án mở rộng và đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn với chiều dài bến cảng là 790m và tổng vốn đầu tư là 2.600 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ triển khai xây dựng và mở rộng 335m về phía hạ lưu với tổng vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng nhằm đón nhận tàu có trọng tải lớn hơn đến 5 vạn tấn, đồng thời khai thác hàng xuất khẩu tạo nguồn hàng đối lưu cho các tuyến hàng hải quốc tế, qua đó giảm giá thành vận chuyển, góp phần thu hút đầu tư vào Khu Kinh tế mở Chu Lai trong thời gian tới.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Nam, để khắc phục cái khó trong quản lý hàng hóa xuất khẩu với địa bàn rộng, bao gồm khu vực cửa khẩu Nam Giang, cửa khẩu phụ Tây Giang, cảng biển Kỳ Hà, cảng Chu Lai và Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, đơn vị đã thực hiện sắp xếp, bố trí CBCC phù hợp với năng lực, chuyên môn nghiệp vụ để hỗ trợ, làm thủ tục cho DN được thuận lợi nhất. Cùng với đó, kiến nghị cơ quan quản lý chuyên ngành rút ngắn hơn nữa thời gian kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, qua đó rút ngắn thời gian giải phóng hàng hóa.

Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu

Năm 2019, Cục Hải quan tỉnh Quảng Nam được Bộ Tài chính giao dự toán thu ngân sách nhà nước là 4.600 tỷ đồng và giao chỉ tiêu phấn đấu là 4.700 tỷ đồng, tăng 4,43% so với số thực thu 2018. Trong bối cảnh thuế suất thuế nhập khẩu ngày càng cắt giảm mạnh theo lộ trình thực hiện các cam kết quốc tế, nhất là mặt hàng ô tô nhập khẩu từ các nước ASEAN, đã ảnh hưởng không nhỏ đến ngành sản xuất ô tô trong nước, đặc biệt là chương trình ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô theo Nghị định 125/2017/NĐ-CP. Với đặc điểm cơ cấu nguồn thu ngân sách tại đơn vị chủ yếu của Tập đoàn Trường Hải chiếm trên 95% số thu toàn đơn vị thì nhiệm vụ thu NSNN năm 2019 của đơn vị khá nặng nề. Nhận thức được trách nhiệm này, ngoài việc tập trung hỗ trợ các DN thực hiện các dự án đầu tư thuận lợi nhất, nhằm đón đầu nguồn thu ngân sách, Cục Hải quan Quảng Nam đã triển khai nhiều giải pháp nghiệp vụ nhằm cải cách thủ tục, nuôi dưỡng nguồn thu.

Theo đó, các đơn vị tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi cho thương mại và các hoạt động XNK hàng hóa nhằm rút ngắn thời gian, chi phí thông quan,… Theo dõi, quản lý sát tình hình thu nộp NSNN, phân tích báo cáo kịp thời các yếu tố tác động của các cam kết hội nhập quốc tế đến thu NSNN, xử lý kịp thời vướng mắc về chế độ chính sách thuế ảnh hưởng tới nguồn thu. Cùng với đó, Cục Hải quan Quảng Nam còn thực hiện rà soát, đánh giá các nguồn thu truyền thống, dự báo các nguồn thu mới có khả năng phát sinh trong năm, đồng thời chủ động làm việc với doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp tiềm năng, nắm thông tin về tình hình hoạt động XNK của DN, từ đó xây dựng kế hoạch hỗ trợ DN, đồng thời xây dựng dự toán thu NSNN của đơn vị.

Cục Hải quan Quảng Nam còn tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp hoạt động XNK, mở rộng sản xuất và thu hút doanh nghiệp mới đầu tư trên địa bàn quản lý. Chủ động tuyên truyền, bám sát kế hoạch hoạt động của các doanh nghiệp có số thu lớn, doanh nghiệp tiềm năng nhằm hướng dẫn kịp thời, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, giúp doanh nghiệp hiểu đúng, đủ và tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện XNK hàng hóa.

Cùng với đó, đơn vị nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ thu hồi, thực hiện đôn đốc thu hồi nợ, phối hợp với các ngân hàng thương mại, Công an, cơ quan Thuế địa phương, các cơ quan pháp luật có liên quan trong việc xử lý các vướng mắc khó khăn trong công tác thu hồi nợ thuế; chống thất thu thuế…

Tính từ đầu năm đến 15/4, Cục Hải quan Quảng Nam thu NSNN đạt 2.037,8 tỷ đồng, đạt 44,3% dự toán (4.600 tỷ đồng), đạt 43,36% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 27,66% so với cùng kỳ 2018.

Nguồn: Lê Thu (HQ Online)