Hải quan Quảng Nam: Hiệu quả từ việc triển khai thành công VASSCM

(HQ Online)- Thời gian qua, Cục Hải quan Quảng Nam đã tích cực phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng triển khai Hệ thống quản lý hải quan tự động (VASSCM), bước đầu đạt hiệu quả rõ rệt. 

Công chức Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà tiếp nhận tờ khai hải quan trên hệ thống thông quan tự động. Ảnh: T.H.

Nâng cao hiệu quả giám sát, quản lý

Ông Lê Thành Khang, Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam cho biết, VASSCM đã chính thức được triển khai và vận hành tại cảng Chu Lai ngày 10/9/2018. Kể từ khi triển khai đến nay, Cục Hải quan Quảng Nam đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của cộng đồng doanh nghiệp XNK, cũng như các đơn vị kinh doanh cảng về hiệu quả của VASSCM. Đây là một trong những hệ thống quan trọng nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động XNK hàng hóa, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan.

Sau thời gian thực hiện, việc triển khai Hệ thống VASSCM đã giúp cơ quan Hải quan theo dõi chặt chẽ và quản lý tốt hơn số lượng container, hàng rời ra vào khu vực giám sát hải quan, đảm bảo toàn diện hơn cho công tác quản lý của cơ quan Hải quan. Bước đầu, hệ thống cơ bản đã tự động lấy được dữ liệu về tên tàu XNC, số bill, số container dự kiến hạ bãi từ hệ thống Emanifest. Việc không phải kiểm tra, xác nhận chứng từ giấy tại khu vực giám sát giúp giảm khoảng 2 phút/tờ khai.

Theo tính toán của Cục Hải quan Quảng Nam, bình quân 1 ngày có trên 100 tờ khai hải quan thông quan tại cảng Chu Lai. Như vậy, tổng thời gian giải quyết đưa hàng hóa qua khu vực giám sát giảm là trên 200 phút/1 ngày (tương đương giảm 3 đến 4 giờ, giảm gần ½ số người làm việc/1 ngày công).

Cục trưởng Lê Thành Khang cho biết thêm, để triển khai thành công VASSCM và đạt được các mục tiêu nêu trên, đơn vị đã phối hợp với Công ty TNHH MTV cảng Chu Lai Trường Hải chuẩn bị tốt các khâu từ nhân sự, máy móc, đường truyền, cho đến việc tập huấn cho CBCC hải quan, doanh nghiệp XNK… Cùng với đó, đơn vị thường xuyên trao đổi, làm việc với Tổng cục Hải quan, doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng trong quá trình vận hành VASSCM để xử lý các vướng mắc, khắc phục lỗi nhằm từng bước hoàn thiện để VASSCM hoạt động ổn định, thông suốt, đáp ứng thời gian theo kế hoạch đề ra.

Nhằm chủ động hơn trong việc triển khai, Tổ triển khai đã phối hợp với Tổng cục Hải quan và các bộ, ngành liên quan bằng cách lập nhóm trao đổi, xử lý nhanh để kịp thời xử lý những vấn đề đặc thù phát sinh tại Cục Hải quan tỉnh Quảng Nam. Ngoài các đơn vị triển khai thí điểm, Cục Hải quan tỉnh Quảng Nam là một trong những đơn vị đầu tiên trong nhóm còn lại triển khai thành công VASSCM.

Hiện nay, đơn vị tiếp tục theo dõi, chủ động xây dựng các giải pháp phối hợp xử lý nhanh các tình huống nghiệp vụ với doanh nghiệp kinh doanh cảng nhằm đảm bảo VASSCM hoạt động ổn định, nâng cao hiệu quả giám sát, quản lý hàng hóa XNK tại cảng Chu Lai.

Tạo thuận lợi cho DN

Việc triển khai VASSCM là một trong những nội dung cải cách thủ tục, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK được Cục Hải quan Quảng Nam tập trung triển khai trong  năm 2018. Xác định rõ cải cách thủ tục hành chính là một trong những nội dung là công việc trọng tâm thường xuyên, Cục Hải quan tỉnh Quảng Nam đã triển khai tích cực nhằm thực hiện mục tiêu của các Nghị quyết 19, Nghị quyết số 35/NQ-CP, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho DN sản xuất kinh doanh. Hiện nay, 100% tờ khai hàng hóa XNK đều được tiếp nhận thông quan tự động trên Hệ thống VNACCS/VCIS; 100% số tiền thuế XNK, lệ phí phát sinh được thu nộp bằng phương thức điện tử thông qua các ngân hàng thương mại đảm bảo 24/7; thủ tục hải quan điện tử đối với tàu biển XNC.

Cùng với đó, đơn vị tích cực tuyên truyền, triển khai dịch vụ công trực tuyến đã triển khai cấp độ 3, 4 cho 73 thủ tục cấp cục và chi cục. Đến nay, đã có hơn 2.131 hồ sơ thực hiện trên dịch vụ công trực tuyến, không còn phát sinh hồ giấy đối với các thủ tục đã triển khai trên dịch vụ công trực tuyến.

Triển khai có hiệu quả Cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN, Cục đã tiếp nhận và xử lý hơn 157 C/O điện tử trên hệ thống một cửa ASEAN, 7 giấy phép kiểm tra chuyên ngành; 19 giấy phép nhập khẩu hóa chất, 3 thủ tục giấy đăng kiểm xe ô tô, 4 hồ sơ kết quả đăng kiểm ô tô; 4 hồ sơ kiểm dịch sản phẩm động vật nhập khẩu, 5 giấy phép xác nhận thức ăn thủy sản đạt chất lượng nhập khẩu trên hệ thống một cửa quốc gia theo đúng quy định.

Với các giải pháp đồng bộ trong việc tạo thuận lợi, nuôi dưỡng nguồn thu, lượng hàng hóa làm thủ tục XNK qua Cục Hải quan Quảng Nam đã tăng đáng kể. Tính từ đầu năm đến ngày 17/10/2018, đơn vị đã làm thủ tục hải quan cho 402 doanh nghiệp với kim ngạch đạt hơn 1,9 tỷ USD, tăng 22,8% so với cùng kỳ năm 2017. Số thu ngân sách nhà nước toàn Cục đạt 4.335,4 tỷ đồng, tăng 21,82% so với cùng kỳ năm 2017, đạt 103,22% so với chỉ tiêu của Bộ Tài chính giao, đạt 96,34% so với chỉ tiêu phấn đấu.

Nguồn: baohaiquan.vn