Tăng cường hợp tác đào tạo với Cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh quốc

Sáng ngày 16/10/2018, Tổng cục  Hải quan và Cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh quốc (UKBF) đã có buổi làm việc về xây dựng chương trình đào tạo cho cán bộ hải quan Việt Nam.
 
Hoạt động này nhằm triển khai Ý định thư đã được ký kết giữa Hải quan Việt Nam và Cơ quan Bảo vệ biên giới Vương quốc Anh. Đồng thời thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác với Hải quan Việt Nam và đại diện khu vực Châu Á của Cơ quan Bảo vệ biên giới Vương quốc Anh. Cơ quan này hiện đặt tại Đại sứ quán Anh ở Thái Lan và sẽ chuyển sang Việt Nam từ tháng 11/2018.
   
 Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn tiếp Ông Paul Goldsack, Giám đốc khu vực Châu Á của UKBF
 
Tại buổi tiếp, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã hoan nghênh chuyến thăm và làm việc của ông Paul Goldsack, Giám đốc khu vực Châu Á của Cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh cùng đoàn UKBF. Tổng cục trưởng đánh giá cao chương trình hợp tác đào tạo của UKBF dành cho Hải quan Việt Nam.
 
Ông hy vọng phía UKBF sẽ đào tạo cho cán bộ hải quan Việt Nam về kỹ năng phân tích thông tin, đánh giá rủi ro, xác định trọng điểm nhằm lựa chọn các lô hàng đường biển và đường hàng không có độ rủi ro cao để kiểm tra thực tế và kiểm soát hàng hóa nhập khẩu.
 
Đồng thời phía bạn sẽ đào tạo cách thức lập hồ sơ, xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý theo dõi đối với các tuyến đường trọng điểm, mặt hàng trọng điểm như ma túy, vũ khí chất nổ, rác thải ảnh hưởng nguy hại đến môi trường, mặt hàng có thuế suất cao, cũng như trang bị kiến thức và cung cấp thông tin đối với việc sử dụng trang thiết bị, công cụ kiểm tra kiểm soát.
 
Tổng cục trưởng cũng đề nghị phía bạn trao đổi về tiếp nhận tàu tuần tra của do Anh viện trợ. Hai bên sẽ trao đổi về thông số kỹ thuật của tàu, cách thức tiến hành tiếp nhận, thủ tục tiếp nhận, thời gian lộ trình tiếp nhận, cam kết việc sử dụng tàu nếu được bạn viện trợ và các vấn đề liên quan khác.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Paul Goldsack cảm ơn sự đón tiếp của Lãnh đạo hải quan Việt Nam. Ông hy vọng việc hợp tác lần này sẽ thảo luận với Tổng cục Hải quan để xây dựng kế hoạch triển khai chương trình đào tạo nhằm thực hiện Ý định thư, cũng như tìm hiểu nhu cầu của Hải quan Việt Nam và dự kiến nội dung của các lớp đào tạo.
  

Đoàn làm việc​ với các đơn vị Vụ, Cục, Trường của Hải quan Việt Nam

Bên cạnh đó, hai bên sẽ trao đổi kế hoạch hợp tác trong dài hạn giữa hai bên, hướng tới việc ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác chống buôn lậu và kiểm soát hải quan và kế hoạch hỗ trợ trang bị tàu tuần tra trên biển cho các hải đội của Hải quan Việt Nam theo kết quả chuyến công tác của Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn tại Vương quốc Anh từ ngày 12-20/8/2018.
 
Ông cũng mong muốn đưa các nội dung vào chương trình đào tạo như: chống buôn lậu động vật hoang dã và thực hiện công ước CITES, chương trình kiểm soát công ten nơ, xác định rủi ro đối với hàng hóa bằng đường biển…trao đổi về kinh nghiệm phối hợp với các cơ quan thực thi kiểm soát biên giới trong công tác phòng, chống buôn lậu.
 
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan  thống nhất và hy vọng hai bên sẽ làm việc cụ thể về chương trình đào tạo. Mục tiêu chính của các hoạt động đào tạo là giúp hải quan Việt Nam có một đội ngũ cán bộ chuyên sâu về các kỹ năng, kiến thức, nghiệp vụ về phân tích, đánh giá rủi ro, xác định trọng điểm, trên cơ sở đó lựa chọn hàng hóa (công ten nơ hàng hóa) để kiểm tra thực tế, đặc biệt là đối với tuyến đường biển.
 
Ngay sau buổi tiếp, Đoàn UKBF sẽ có buổi làm việc cụ thể với các đơn vị chuyên môn của Tổng cục Hải quan trong 2 ngày 16 và 17/10 để xây dựng kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.
 
Trước đó, Tổng cục  Hải quan và Cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh quốc (UKBF) đã ký kết Ý định thư về chương trình đào tạo cán bộ hải quan Việt Nam vào ngày 26/7/2018.
 
Nội dung của chương trình tập trung vào việc nâng cao năng lực cho cán bộ Hải quan Việt Nam trong lĩnh vực lập hồ sơ, xác định trọng điểm trong vận tải hàng hóa tại cảng hàng không và cảng biển, nâng cao kiến thức cho cán bộ về môi trường rủi ro và đưa ra các phương án phòng ngừa, ngăn chặn các mối đe dọa về hải quan.
 
Chương trình hợp tác dự kiến sẽ diễn ra trong một năm kể từ ngày ký kết Ý định thư.

Nguồn: customs.gov.vn